Hát Lô Tô – Nét Văn Hóa Độc Đáo Mang Đậm Bản Sắc Tây Nam Bộ

Tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử phát triển của loại hình văn hóa hát lô tô

Hát lô tô là một hình thức giải trí gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người thuộc thế hệ 9X. Có nguồn gốc từ vùng đất Sài Thành phồn hoa đô thị và trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng loto188 onlinecom đi tìm hiểu rõ hơn về giá trị cũng như những đóng góp to lớn của hình thức nghệ thuật này đến cuộc sống tinh thần của chúng ta như thế nào nhé!

Tìm hiểu hát lô tô là gì?

Hát lô tô còn được biết đến với cái tên khác là nghệ thuật rao số. Đây là hình thức biểu diễn đòi hỏi người nghệ sĩ phải biết kết hợp nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Cùng với đó là biết cách biến tấu ca từ sao cho phù hợp nhất để diễn tả những con số trong lô tô, tạo nhịp điệu dễ nghe và duyên dáng trong từng câu hát. 

Tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử phát triển của loại hình văn hóa hát lô tô

Tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử phát triển của loại hình văn hóa hát lô tô

Nguồn gốc của bộ môn nghệ thuật hát lô tô

Hát, biểu diễn lô tô có nguồn gốc từ trò chơi Bingo đến từ nước Ya, trò chơi này xuất hiện từ thế kỷ 16. Cho đến đầu những năm 1960 hình thức nghệ thuật này xuất hiện lần đầu tiên tại một hội chợ ở Sài Gòn. Hình thức phục vụ chính là các tiết mục biểu diễn văn nghệ kết hợp với việc bán vé dò thưởng. Từ đó về sau loại hình này ngày càng phát triển các gánh hát lô tô cũng mở rộng và ra đời hàng loạt với mục đích phục vụ bà con.

Sự phát triển bùng nổ của hình thức hát lô tô

Cho đến những năm 1980 hình thức biểu diễn nghệ thuật này phát triển cực thịnh tại nước ta, đặc biệt là thuộc khu vực miền Nam. Những dịp lễ hội, năm mới… Các gánh hát lô tô chính là một điểm nhấn thu hút khách du lịch, du xuân đến xem náo nhiệt. Từ hình ảnh này đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ.

Khoảng thời gian đó các gánh lô tô di chuyển rất nhiều từ địa phương này cho đến địa phương khác để phục vụ mọi người. Cứ mỗi dịp đoàn hát đến thì đông đảo khán giả từ già cho đến trả, từ bé đến lớn sẽ tự động mang theo 1 chiếc ghế ra sân làng, nơi tổ chức biểu diễn để xem các nghệ sĩ rao số.

Không chỉ dừng lại ở việc hát hò, các đoàn lô tô cũng thường xuyên tổ chức cho bà con rất nhiều trò chơi dân gian có thưởng hấp dẫn như: Trò đập heo, câu cá, phóng phi tiêu hay cà kheo… Tất cả những hình ảnh này tạo nên một ký ức rất đẹp cho tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ trước. Khi mà mạng Internet chưa phát triển, tivi hay điện thoại vẫn còn là một cái gì đó xa xỉ đối với người dân.

Hát lô tô mang đến giá trị gì về văn hóa và tinh thần của người dân

Hát lô tô không chỉ mang tới lời ca tiếng hát phục vụ đời sống tinh thần cho bà con, mà các đoàn lô tô còn tổ chức những đêm diễn về chủ đề giáo dục. Rất nhiều chủ đề được tổ chức như chủ đề về tình cảm gia đình, cha mẹ, vợ chồng, lịch sử hay châm biếm thói hư, tật xấu của xã hội… 

Hát lô tô mang lại giá trị và đóng góp gì cho đời sống của người dân Việt Nam

Hát lô tô mang lại giá trị và đóng góp gì cho đời sống của người dân Việt Nam

Qua đó giúp chúng ta bảo tồn được những giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc. Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bộ môn nghệ thuật dân gian này đã góp công sức không nhỏ cho việc kế thừa giáo dục và những di sản văn hóa một cách đầy tinh tế.

So sánh điểm khác nhau giữa biểu diễn lô tô hiện đại và hát Lô tô tại hội chợ

Ngày nay hình thức hát lô tô đang dần bị mai một và không còn dữ được những nét độc đáo như trước đây. Vậy thì biểu diễn lô tô hiện đại khác gì so với biểu diễn lô tô tại hội chợ? 

Những điểm khác biệt của lô tô thời hiện đại và hát lô tô ngoài hội chợ

Những điểm khác biệt của lô tô thời hiện đại và hát lô tô ngoài hội chợ

Loto thời hiện đại

Hiện nay nhiều gánh hát truyền thống đã giảm số lượng rất nhiều và dần chuyển qua hình thức hát online. Khán giả giờ đây cũng không cần dựa vào những câu hát để dự đoán con số nữa và chủ yếu là nhờ thuật toán, tính xác xuất hay các phần mềm hỗ trợ hiện đại.

Loto hát ở hội chợ

Còn đây là một hình thức giải trí phổ biến trong nhiều năm về trước, nhắc tới hát lô tô là liên tưởng đến các MC hội trợ duyên dáng, tài năng, tiếng mời, rao số từ những anh chị có khả năng giả giọng đặc biệt.

Tiếng hát sẽ gắn liền với những con số và quá trình quay thưởng tại hội chợ. Những câu hát ở đây cũng gần gũi và thân thiết hơn với người chơi. Thậm chí có những pha bẻ lái khiến cho nhiều người phải bất ngờ. Chính điều này đã giúp đưa hình thức hát lô tô đến với nhiều vùng miền trên cả nước. Cách chơi trò chơi ở hội chợ cũng mang tính giải trí cao hơn, đối với khán giả thắng thua không quá quan trọng vì chi phí bỏ ra rất thấp.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu hình thức hát lô tô và những giá trị, đóng góp mà loại hình nghệ thuật này mang lại. Nếu có cơ hội nhất định bạn nên thử ghé qua một điểm diễn lô tô, chắc chắn sẽ không hề làm bạn thất vọng.

>> Xem thêm trò chơi xóc dĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *